Các bạn thân mến,
Đây là một
bài do một Việt kiều ở Mỹ gửi cho tôi (chưa rõ xuất xứ). Xin treo lên để bà con
tham khảo. Biết những thông tin này để hạn chế nguy cơ bị ung thư, một
trong những căn bệnh nan y nhất hiện nay.
Giáo sư Nguyễn
Lân Dũng
Các cuộc nghiên cứu lâu năm đã chứng minh rằng, 10
nhóm người sau đây sẽ nguy cơ mắc bệnh ung thư còn cao hơn.
Trên lý thuyết, mọi người đều dễ mắc bệnh ung thư.
Nhưng đây là kết quả điều tra của các nhà khoa học và chuyên gia y tế Mỹ. Do
đó, những người này nên sớm có biện pháp phòng ngừa bệnh.
1. Người
uống trà đặc, nóng mỗi ngày
Thường xuyên uống trà đặc ở nhiệt độ cao (trên 70 độ
C) không những dễ làm tổn thương thực quản mà còn gây loét dạ dày mãn tính. Hơn
nữa chất tannin trong trà có thể tích tụ ở những chỗ bị tổn thương, kích thích
tế bào thực quản vốn bị tổn thương càng nghiêm trọng hơn, khiến tình trạng loét
dạ dày mãn tính biến chứng thành ung thư.
2. Người
thường xuyên làm ca đêm
Các tế bào ung thư đột nhiên được hình thành trong quá
trình phân chia tế bào bình thường. Ban đêm là thời điểm thích hợp nhất của sự
phân bào. Nếu ban đêm ngủ không đủ giấc, hệ miễn dịch giảm sút, tế bào đột biến
không được loại trừ kịp thời, từ đó có thể dẫn tới sự xuất hiện của bệnh ung
thư. Những người thức đêm hay phải uống cà phê hút thuốc để giúp tỉnh táo, cũng
dễ khiến chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể.
3. Người
thường xuyên nhịn tiểu tiện, đại tiện
Trong nước tiểu thường chứa một hoặc một số chất gây
ung thư, có thể kích thích tế bào ung thư ở bàng quang. Những chất có hại trong
phân còn nhiều hơn chẳng hạn như hydrogen sulfide, skatole, chất chuyển hóa
cholesterol và axit mật thứ cấp. Nếu thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến
kíchthích niêm mạc ruột, có thể gây ung thư.
4. Những
người hay bị dị ứng
Các nhà khoa học Mỹ đã điều tra gần 40 nghìn người có
bệnh hen suyễn và dị ứng với một số loại thuốc hoặc hóa chất có nguy cơ mắc
bệnh ung thư cao hơn những người không bị dị ứng. Kết quả là, tỷ lệ mắc ung thư
vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường, tỷ lệ
mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 40 %
so với người bình thường.
5. Những
người có cholesterol huyết thanh thấp
Theo một số chuyên gia Mỹ, những người có cholesterol
huyết thanh quá thấp thì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng khá cao. Những
người có lượng cholesterol huyết thanh thấp hơn 110mg/dl, nguy cơ mắc bệnh ung
thư đại tràng cao gấp hơn 3 lần so với người bình thường.
6. Những
người thích ăn thịt
Các chuyên gia của trường đại học Harvard phát hiện,
những người coi thịt lợn, thịt gia súc, thịt cừu làm thức ăn chủ yếu sẽ có tỷ
lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 2,5 lần so với những người chỉ ăn
thịt vài lần trong một tháng. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng tăng theo
lượng thịt nạp vào cơ thể.
7. Con cái
của những người bị ung thư
Nghiên cứu di truyền học ung bướu cho rằng, ung thư có
mối quan hệ rất lớn tới yếu tố di truyền, xác suất mắc bệnh ung thư ở thế hệ
sau của những người mắc bệnh ung thư cao đáng kể so với nhóm người bình thường.
8. Vợ hoặc
chồng của người mắc ung thư
Tài liệu cho thấy, nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh ung thư
thì người còn lại cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh theo. Người ta gọi trường hợp
này là “hội chứng ung thư vợ chồng”. Theo các chuyên gia, phương thức sinh hoạt
xấu giống nhau là nguyên nhân chính gây ra bệnh này.
9. Những
người bị tăng huyết áp
Mặc dù không thể trực tiếp gây ra bệnh ung thư, nhưng
huyết áp cao và ung thư đều có thể liên quan tới nhau. Béo phì, uống rượu, hút
thuốc, ăn mặn… vừa khiến huyết áp tăng lại có thể gây ra ung thư. Cho nên tích
cực phòng ngừa huyết áp cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
10. Những
người thiếu vitamin
Các chuyên gia Thụy Sỹ cho rằng, những người có ít
vitamin mang tính bảo hộ dễ bị căn bệnh ung thư tấn công. Những người thiếu
vitamin A, beta-carotene sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 3 lần.
Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản, dạ dày lần lượt tăng 2
lần và 3,5 lần. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư da, ung
thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư phổi của những
người thiếu vitamin E đều tăng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét